Bất động sản Đà Nẵng: Phục hồi mạnh mẽ khi dịch COVID-19 được kiểm soát

12-11-2021 20:24

Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng sẽ không sốt, chỉ đi ngang nhưng dài hạn sẽ có xu hướng đi lên. đặc biệt, sau khi kiểm soát dịch và mở cửa du lịch, chắc chắn BĐS sẽ phát triển mạnh.

Xem thêm

Nhu cầu tăng mạnh trở lại, thị trường BĐS Đà Nẵng tan băng

Đà Nẵng khởi công trung tâm nghiên cứu hơn 800 tỉ đồng

Bất động sản “bất động” vì COVID-19

Những tháng đầu năm 2021, thị trường BĐS Đà Nẵng có tăng trưởng trở lại sau 2 năm đóng băng với đợt sốt nhẹ, chủ yếu là đất nền ở Golden Hills, Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn). Tuy nhiên, thị trường sau đó nhanh chóng ‘đóng băng’ do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đặc biệt là thời điểm thành phố giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”.

Trước làn sóng COVID-19 thứ 4, các doanh nghiệp BĐS phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội. Mặc dù nhiều doanh nghiệp BĐS đã chủ động chuyển đổi sang hình thức tiếp thị và tư vấn online, song vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Có thể nhìn thấy, các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19, sau đó văn phòng, đất nền, chung cư cũng bị ảnh hưởng.

Bà Trương Thị Thu Hương, Giám đốc dự án Công ty Bất động sản CityA Real phân tích, đối với góc độ doanh nghiệp phân phối BĐS, những biện pháp phòng chống dịch đang tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tiếp xúc khách hàng bị hạn chế, khi khách hàng có nhu cầu giao dịch, đều cần được tiếp xúc trực tiếp với chuyên viên tư vấn và trực tiếp thăm quan BĐS trước khi quyết định xuống tiền, vì đây là những sản phẩm mang giá trị lớn.

Cũng theo bà Hương, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, đời sống và tâm lý của khách hàng. Hầu hết khách hàng rất thận trọng trong việc đầu tư BĐS ở giai đoạn này và đa phần khách hàng đều có xu hướng nắm giữ tiền mặt để phòng rủi ro cũng như theo dõi diễn biến kinh tế sắp tới. Dẫn đến nhu cầu đầu tư vào BĐS bị chững lại.

“Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận lớn khách hàng có nguồn tài chính nhàn rỗi lớn, và xu hướng mua để đáp ứng nhu cầu “ở lại” sẵn sàng tìm hiểu và giao dịch ngay trong mùa dịch để tận dụng cơ hội mặt bằng giá BĐS đang ở mức rất tốt, đồng thời tiềm năng tăng trưởng và bùng nổ của BĐS sau đại dịch vẫn rất lớn”, bà Hương cho hay.

Ông Lê Đại Việt, Giám đốc Linkhouse Chi nhánh Miền Trung - Đại diện tổ công tác nghiên cứu thị trường Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, thị trường BĐS trong quý III/2021 tại khu vực Trung Bộ nói chung và Đà Nẵng nói riêng khá ảm đảm do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình dịch bệnh COVID-19 và sự hạn chế di chuyển của các địa phương. Cùng với đó, các chủ đầu tư hiện khá e dè việc mở bán trong giai đoạn này, một số dự án triển khai bán hàng online thay cho giải pháp bán hàng Offline tập trung như trước đây.

“Tuy nhiên, nhu cầu của các khách hàng vẫn ổn định bởi bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn so với các kênh khác”, ông Việt cho hay.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, làn sóng COVID-19 lần 4 đã tác động nặng nề đến hoạt động của thị trường nhà đất trên cả nước. Trong quý 3/2021, tổng lượng tin đăng bán nhà đất toàn thị trường giảm 56% so với quý trước, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất cũng giảm 38%.

Riêng khu vực miền Trung, Đà Nẵng là thị trường chủ lực vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Việc áp dụng giãn cách kéo dài trong đợt dịch lần 4 cùng với khó khăn do chịu ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch lần 3 (vào tháng 2/2021) trước đó vẫn chưa kịp hồi phục, khiến lượng tin đăng nhà phố, đất nền tại Đà Nẵng giảm lần lượt 62% và 63% trong khi nhu cầu tìm mua giảm 49-54% so với quý 2/2021.

Kỳ vọng sự bứt phá lâu dài

Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế lẫn đời sống xã hội trên cả nước. Nhiều tỉnh thành, thị trường BĐS gần như rơi vào tình trạng ‘đóng băng’. Tuy nhiên với tốc độ tiêm chủng cao, dự kiến đến cuối năm 2021, TP. Đà Nẵng đạt 100% người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ giúp thị trường BĐS Đà Nẵng sớm hồi phục trở lại.

Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ không sốt, chỉ đi ngang nhưng dài hạn sẽ có xu hướng đi lên. Đặc biệt, sau khi kiểm soát dịch và mở cửa du lịch, thì chắc chắn BĐS sẽ phát triển mạnh.

Ông Nguyễn Phước Lê Hưng, Phó Giám đốc Công ty Cổ Phần Trung Nam (Trungnam Land) nhận định, về lâu dài BĐS vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Trong các giai đoạn trước, giá BĐS có thể tăng giảm đan xen trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn luôn tăng mạnh theo thời gian.

“Hiện nay, các nhà đầu tư BĐS không còn xu hướng đầu tư theo ‘hiệu ứng đám đông’, họ xem xét nhiều khía cạnh cho quyết định xuống tiền của mình. Chúng ta không nên lướt sóng hay đầu cơ ở thời điểm này, hãy đầu tư theo hướng trung và dài hạn. Trong trung hạn, kinh tế vẫn phát triển tốt, dân số phát triển thì bất kỳ loại hình BĐS nào cũng sẽ thuận lợi”, ông Hưng nói.

Tương tự, ông Trương Đình Đức, Giám đốc Công ty CP Vietgroup Capital cho biết, về lâu dài BĐS vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Hiện nay, nhà đầu tư đang thay đổi chiến lược đầu tư mới, hướng tới phân khúc BĐS có nhu cầu ở thực, đầy đủ tiện ích và hoàn chỉnh pháp lý vì nó mang lại an toàn, và được nhiều người quan tâm.

“Hiện nay khách hàng mua BĐS tại Đà Nẵng - Quảng Nam rơi vào 2 trường hợp đó là người mua để đầu tư và người mua có nhu cầu ở thực. Do đó khách hàng thường chọn những chủ đầu tư uy tín, sản phẩm đã hoàn chỉnh pháp lý, giá vừa phải, có tính thanh khoản nằm tại các khu vực đông dân cư, sở hữu tiềm năng lớn về phát triển đô thị. Bên cạnh đó, hiện các nhà phát triển đã bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng việc kiến tạo những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích”, ông Đức cho hay.

Ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng Giám đốc Khối Đầu tư, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để thị trường bất động sản trở lại là vấn đề về giá. Một khi giá BĐS tại Đà Nẵng có những điều chỉnh hợp lý so với thực tế, các nhà đầu tư sẽ “bung tiền” mạnh mẽ hơn. “Thực tế, tại Đà Nẵng, các yếu tố đang giúp cho thị trường BĐS phát triển tốt hơn như: Chiến dịch tiêm vaccine được triển khai cho người dân, nguồn cung thị trường BĐS ổn định, nhu cầu của khách hàng lớn... Với những yếu tố này, tôi tin thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại khi dịch COVID-19 được kiểm soát”, ông Thái nhận định.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, thị trường BĐS ở Đà Nẵng trong những tháng cuối năm 2021, các phân khúc sẽ tiếp tục xu hướng giảm nguồn cung. Nhu cầu thị trường có thể sẽ phục hồi nhẹ tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới. 

Theo Thành Vân/nhadautu.vn

Đóng