Đà Nẵng vẫn 'khát' nhà ở xã hội

31-08-2021 16:32

Dù đã xây dựng hàng chục ngàn căn nhà ở xã hội (NƠXH), tuy nhiên nhu cầu thuê, mua ở Đà Nẵng vẫn rất lớn. Thời gian tới, bên cạnh xây mới hàng chục ngàn căn hộ, Đà Nẵng sẽ siết chặt việc bố trí, quản lý và sử dụng NƠXH.

 

Đà Nẵng vẫn 'khát' nhà ở xã hội

Nhiều dự án NƠXH mới ở Đà Nẵng đang được xây dựng để đáp ứng nhu cầu lớn hiện nay.

Đầu tư hàng loạt dự án mới

Đã có những bất cập, thậm chí sai phạm trong quá trình bố trí, sử dụng NƠXH, vì thế Hội đồng nhân dân TP đã có chuyên đề giám sát vấn đề này. Theo báo cáo mới nhất trình tại kỳ họp HĐND TP vào ngày 12-8 tới thì Đà Nẵng hiện có 11.121 căn hộ NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước. Trong đó, 9.990 căn hộ chung cư bố trí cho thuê, 258 căn hộ nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm. Với 9.990 căn hộ chung cư bố trí cho thuê do Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà vận hành, chi phí lương, phụ cấp được trích từ nguồn cho thuê. Hiện TP có 3 chung cư với 648 căn hộ trên tổng số khoảng 60 chung cư đã xuống cấp, hết niên hạn sử dụng trong năm nay. TP đã cho lập quy hoạch, thiết kế các khu chung cư thay thế 3 chung cư này. Cụ thể, đã thống nhất địa điểm, tiêu chí kiến trúc xây dựng chung cư thay thế chung cư Hòa Minh. Riêng chung cư Thuận Phước và Lâm Đặc Sản Hòa Cường, TP đã thống nhất sử dụng một phần khu đất khoảng 5.600m2 tại số 10 đường Trịnh Công Sơn để làm chung cư thay thế.

Đà Nẵng vẫn 'khát' nhà ở xã hội

Chung cư tại Phong Bắc (Q.Cẩm Lệ) được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách và bán thí điểm.

Do quỹ căn hộ chung cư xã hội còn trống hạn chế, vì thế từ đầu năm 2019 TP có chủ trương tạm dừng tiếp nhận đơn đề nghị thuê chung cư. Từ đó tới nay, việc cho thuê chung cư tạm dừng, ngoại trừ 63 trường hợp được bố trí thuộc diện gia đình có công với cách mạng. Hiện số căn hộ còn trống đủ điều kiện bố trí là 77 căn. Trong khi đó, với 258 căn nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm hiện TP đã bố trí cho thuê 50 trường hợp công nhân, đang xem xét với các công nhân khác đủ điều kiện.

Để đáp ứng nhu cầu NƠXH rất lớn, TP đang tiến hành xây dựng nhiều dự án mới bằng ngân sách. Nổi bật như dự án chung cư thu nhập thấp Tân Trà, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, gồm 2 khối nhà, 163 căn hộ, diện tích sàn hơn 14 ngàn m2 đang hoàn thành. Dự án chung cư phục vụ tái định cư các dự án khu vực cống thoát nước Khe Cạn (giai đoạn 1), tại P.Thanh Khê Tây, Q.Thanh Khê gồm 2 khối nhà, 160 căn hộ, hiện đang chuẩn bị đầu tư. TP cũng sắp triển khai xây dựng chung cư NƠXH cho người có công với cách mạng 400 căn, 320 tỷ đồng tại Q.Ngũ Hành Sơn và NƠXH KCN Hòa Cầm giai đoạn 2 quy mô 600 căn hộ, tổng vốn 490 tỷ đồng (kêu gọi đầu tư).

Không chỉ phát triển NƠXH bằng ngân sách, Đà Nẵng cũng có hàng ngàn căn NƠXH được xây dựng bằng vốn nhà đầu tư. Hiện TP có 8 dự án đã và đang triển khai, với 6.573 căn hộ (đã hoàn thành đưa vào sử dụng 3.432 căn hộ). Nổi bật như chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông của Vicoland với 669 căn hộ, chung cư thu nhập thấp An Trung 2 của Liên danh DMC-579 với 957 căn, NƠXH Khu đô thị Bàu Tràm Lakeside của Cty Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng với 1549 căn, KCC nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh của Cty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước với 1.760 căn, chung cư thu nhập thấp Đại Địa Bảo của liên danh DMC-579 với 725 căn… Ngoài ra, trong thời gian đến TP sẽ triển khai kêu gọi đầu tư dự án NƠXH tại Khu TĐC Hòa Hiệp 4 với quy mô 1.500 căn hộ, tổng vốn 1.224 tỷ đồng; NƠXH tại Khu đất chung cư số 3 thuộc Khu B - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ với quy mô 750 căn hộ tổng vốn 612 tỷ đồng; NƠXH tại Khu đất chung cư số 5 thuộc Khu B - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ với quy mô 1.200 căn, tổng vốn 979 tỷ đồng.

Đà Nẵng vẫn 'khát' nhà ở xã hội

Dù Đà Nẵng đã phát triển hơn 11 ngàn căn hộ NƠXH song nhu cầu thuê, mua hiện vẫn rất lớn.

Siết chặt quản lý

Song song với phát triển NƠXH để thực hiện mục tiêu có nhà ở, Đà Nẵng tập trung siết chặt quản lý, sử dụng, đặc biệt việc bố trí đúng đối tượng. Đã có những bất cập xảy ra trong quá trình quản lý, bố trí, sử dụng chung cư. Vì thế, qua rà soát, TP đã quyết định thu hồi căn hộ chung cư của 209 trường hợp. Đây là những trường hợp cán bộ công chức viên chức đang thuê chung cư dù đang sở hữu nhà ở hoặc có từ 2 lô đất trở lên. Đến nay, đã có 99/209 trường hợp thuộc danh sách sở hữu nhà ở hoặc từ 2 lô đất trở lên trả lại căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước. Ngoài ra, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát lại 61 trường hợp mà Công ty cho thuê căn hộ chung cư không qua xét duyệt. Với các trường hợp vi phạm như cho thuê lại, ở nhờ, chuyển nhượng… cũng thường xuyên được kiểm tra, xử lý. Tính từ năm 2018 đến cuối năm 2020, tổng cộng có 188 căn hộ đã bị thu hồi, bổ sung quỹ nhà ở để TP phê duyệt bố trí lại cho các trường hợp khác thuê.

Không chỉ chung cư thuộc quản lý của TP mà ngay cả NƠXH xây dựng bằng nguồn vốn của nhà đầu tư, việc xét duyệt, quản lý và sử dụng cũng tồn tại những bất cập. Đơn cử TP đã cho thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý và sử dụng NƠXH tại chung cư An Trung 2 (Q.Sơn Trà). Sau khi có kết luận thanh tra, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan; kịp thời rà soát, bổ sung quy trình xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách đảm bảo theo đúng quy định; đồng thời đôn đốc chủ đầu tư dự án tiến hành rà soát, xử lý đối với 80 trường hợp sai phạm theo nội dung Kết luận thanh tra.

Hải Quỳnh (Công an TP. Đà Nẵng)

Đóng