Thị trường bất động sản Đà Nẵng được đánh giá cao trong dài hạn

12-11-2021 20:28

Từ giữa tháng 10/2021 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng đã có những tín hiệu tích cực sau một thời gian trầm lắng do ảnh hưởng của COVID-19. Cùng với nhiều giao dịch được thực hiện, giá BĐS tại TP Đà Nẵng cũng nhích nhẹ, tập trung ở phân khúc đất nền. Nhiều chuyên gia nhận định, BĐS Đà Nẵng sẽ sớm thoát khỏi "vùng trũng" về giá…

 

Những ngày qua, hoạt động mua bán đất nền tại các khu đô thị mới trên địa bàn quận Cẩm Lệ và quận Ngũ Hành Sơn sôi động trở lại với hàng trăm giao dịch được thực hiện. Các phòng công chứng cũng bắt đầu có khách ra vào, khác hẳn cảnh đìu hiu trước đó.

Xem thêm..

Bất động sản Đà Nẵng: Phục hồi mạnh mẽ khi dịch COVID-19 được kiểm soát

Nhu cầu tăng mạnh trở lại, thị trường BĐS Đà Nẵng tan băng

Đà Nẵng công bố danh mục quỹ đất đấu giá

bđs1.jpg -0

Các khu đô thị mới tại Đà Nẵng đã hoàn thiện hạ tầng và có sổ hồng đang được khách hàng quan tâm trở lại.

Chị Nguyễn Ngọc Trang, một môi giới tại dịch vụ BĐS Hòa Xuân cho biết, các lô đất 100m2, có tầm giá từ 2,5-3,5 tỷ đồng đang có giao dịch tốt. Lợi thế của các lô đất này là nằm trong các dự án được xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, đã có sổ hồng và mức giá vừa phải, cách trung tâm TP chỉ 7-10km, thuận tiện để đầu tư hoặc xây nhà ở ngay.

Khảo sát cho thấy, giá BĐS tại các dự án ở các khu đô thị Hòa Xuân, Hòa Quý, Hòa Hải đang tăng nhẹ 100-200 triệu đồng/lô so với đầu tháng 10, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn 20-30% so với đỉnh giá được thiết lập vào tháng 3/2019. Các dự án cùng phân khúc giá tại Liên Chiểu, Hòa Vang cũng thu hút khách hàng trở lại.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhìn nhận thị trường BĐS cả nước sụt giảm trong 2 năm 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tại Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay không có dự án BĐS mới nào, các giao dịch hiện nay chủ yếu ở thị trường thứ cấp, tập trung vào phân khúc đất nền.

Tuy nhiên, thị trường trường BĐS của nước ta nói chung, của TP Đà Nẵng nói riêng về trung và dài hạn vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển, nhất là các phân khúc BĐS nhà ở, nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic.

Đáng lưu ý, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt "Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" với mục tiêu xây dựng thành phố này trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, là thành phố du lịch, đô thị biển quốc tế.

Từ cuối năm 2020, chính quyền TP Đà Nẵng cũng có những định hướng thay đổi cấu trúc phát triển kinh tế mang tính bền vững ổn định và sâu rộng hơn; sự phát triển các khu công nghiệp, khu công nghệ cao của Đà Nẵng sẽ kéo theo một luồng lao động mới, thúc đẩy gia tăng dân số... Đây chính là những yếu tố nền tảng để cho thị trường BĐS Đà Nẵng phát triển.

Theo ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng Giám đốc Khối Đầu tư và Phát triển quỹ đất CTCP Đất Xanh miền Trung, trong 2 năm 2020-2021, giá BĐS hai phía Bắc, Nam vẫn tăng cao bất chấp dịch CIOVID-19, nhưng giá BĐS tại Đà Nẵng lại giảm mạnh, trở thành "vùng trũng" của cả nước. Điều này khiến cho thị trường BĐS Đà Nẵng - Quảng Nam có sức hấp dẫn rất lớn.

Thực tế, sau những đợt điều chỉnh mạnh từ quý II/2019, đến nay thị trường BĐS Đà Nẵng cũng chứng kiến sự hồi phục nhẹ với các giao dịch ở mức độ trung bình, đây là tín hiệu tốt để thị trường bắt đầu một giai đoạn mới sau dịch. Ông Thái cũng đánh giá cao các chính sách thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp của TP Đà Nẵng và cho rằng các chính sách này sẽ tác động tích cực đến triển vọng của thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian tới.

"Hiện có 5 tiêu chí mà khách hàng ưu tiên lựa chọn một sản phẩm BĐS. Cụ thể, dự án phải có quy hoạch đẹp; ứng dụng được các công nghệ quản lý dự án, áp dụng trong đời sống, khu dân cư; tiêu chuẩn về chất lượng công trình phải chất lượng cao; tiêu chuẩn về xanh, sạch", ông Thái chia sẻ thêm.

Đại diện SunGroup-nhà đầu tư BĐS lớn nhất tại TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng giám đốc khối Sun Property Group khẳng định Đà Nẵng hội tụ đủ yếu tố thu hút các nhà đầu tư, bao gồm đầu tư BĐS. Ngoài các tiềm năng về BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, một yếu tố khác đáng ghi nhận ở Đà Nẵng là chất lượng cuộc sống. Một số khảo sát đã chỉ ra các tiêu chuẩn sống của Đà Nẵng ngày càng nâng cao và tiếp cận xu thế "sống xanh".

Người dân Đà Nẵng mong muốn hướng tới chất lượng cuộc sống khi đã sở hữu đầy đủ các yếu tố như có rừng, biển, khí hậu ôn hòa. Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19 kéo dài 2 năm qua, người dân các đô thị đông đúc có xu hướng muốn tìm đến ở những nơi ở an toàn, có điều kiện cần thiết để vừa làm việc, vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Và Đà Nẵng là một sự lựa chọn đáng giá, kể cả đối với những người muốn chọn Đà Nẵng là ngôi nhà thứ 2 để nghỉ hưu. Theo bà Linh, SunGroup sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư vào TP Đà Nẵng. "Năm 2022 sẽ có nhiều triển vọng mới và đây cũng là thời điểm để SunGroup phát triển thế chân kiềng đầu tư BĐS cao cấp, BĐS gắn du lịch nghỉ dưỡng.

Thay vì phát triển các khu đô thị ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chúng tôi tiếp tục tìm đến những vùng đất tiềm năng, đơn cử là Đà Nẵng", bà Linh nhấn mạnh. Đại diện SunGroup cũng kiến nghị một số giải pháp để tạo động lực cho thị trường BĐS, trong đó có kiến nghị tạo điều kiện sở hữu BĐS đối với người nước ngoài.

Mặc dù chịu nhiều tác động do dịch COVID-19, nhưng trong quý I và quý II/2021, số lượng hồ sơ giao dịch BĐS tại Đà Nẵng đạt con số trên 15.000, tăng hai lần so với cùng kỳ 2020, góp phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách địa phương. Sau hơn 4 tháng đóng băng do dịch COVID-19, đến nay các giao dịch BĐS tại Đà Nẵng có tín hiệu khởi sắc ở phân khúc đất nền.

Tại hội thảo "Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới" do Tạp chí Nhà Đầu tư (Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài) tổ chức sáng 3/11 vừa qua, nhiều đại biểu, chuyên gia cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường BĐS Đà Nẵng trong dài hạn.

Tuy nhiên, cần tối ưu hơn quy hoạch đô thị, dành nguồn lực từ quỹ đất để thu hút những ngành nghề có giá trị gia tăng cao, hàm lượng tri thức lớn và những ngành nghề ít gây ô nhiễm, chiếm ít diện tích đất đai; các ngành thương mại dịch vụ, tài chính.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS Đà Nẵng đề xuất cần nghiên cứu và định hình lại phong cách kiến trúc và cảnh quan đô thị mang màu sắc riêng gắn với Đà Nẵng; thực hiện đầu tư có trọng điểm để hình thành những công trình, tuyến phố mang tính biểu tượng với các bản sắc riêng để tạo nên điểm nhấn riêng cho TP Đà Nẵng - sông Hàn.

Ngoài ra, để có thị trường BĐS phát triển ổn định và bền vững, chính quyền cần có các giải pháp kiểm soát và quản lý chặt chẽ các đối tượng tham gia thị trường, chống đầu cơ, thổi giá, mua bán, làm ăn chụp giật.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết Bộ đang đề xuất sửa Luật Kinh doanh BĐS để cập nhật các hình thái, mô hình BĐS của quốc tế, tạo môi trường pháp lý hoàn thiện để tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, đặc biết khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển kinh doanh BĐS…

Đóng